1. Sen đá bị thối- úng

* Biểu hiện:

Lá sen đá bị thối, lá thưa nhau và xòe ra. Nếu cắt ngang rễ hoặc thân có thể thấy lõi của rễ hoặc thân bị thối đen.

*Nguyên nhân: Như đã nói, sen đá thích không khí khô thoáng, có thể hút nước nhanh rồi dự trữ vào cơ thể mọng nước. Nên khi tưới quá nhiều, đất quá ẩm tạo môi trường cho nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập làm cho sen bị úng rồi thúi đến chết dần.

mot-so-benh-thuong-gap-o-sen-da-1-1693381455.jpg
 

* Khắc phục:

Khi cây bị úng, bạn nhổ cây lên rồi dùng một cái dao lam (đã nhúng cồn trước đó) cắt ngang rễ hoặc thân để loại bỏ hết phần úng thối màu đen trong thân đi. Sau đó để cây ở nơi khô ráo cho vết cắt khô lại (có thể nhúng thêm thuốc nấm để phòng nấm xâm nhập từ vết thương).

Khi thấy vết cắt khô lại, bạn cắm cây xuống đất trồng sen đá, để cây ở nơi mát mẻ, có gió rồi. Sau 2 ngày bạn mới tưới nước, chăm cây như bình thường và đợi cây bén rễ mới đưa ra nắng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lại phần lá còn khỏe để ươm cây mới.

 2. Sen đá bị nấm

* Biểu hiện:

Các bộ phận trên cây (rễ, thân, lá) có các vệt thối tròn, nhỏ, có các vòng xen nhau, nếu không chữa kịp sẽ lan hết cây và các cây lân cận.

mot-so-benh-thuong-gap-o-sen-da-2-1693381454.jpg
 

* Nguyên nhân:

Do chúng ta cung cấp quá nhiều nước cho cây sen đá hoặc do độ ẩm không khí quá cao cũng tạo điều kiện cho nấm phát triển.

* Cách khắc phục:

Thường xuyên theo dõi nếu thấy lá sen có các vết thối tròn nhỏ thì tiến hành vặt lá đó vứt đi xa rồi xịt thuốc phòng nấm lên.

Còn nếu cây bị ở rễ hoặc thân thì bạn thực hiện biện pháp giống bệnh thối- úng rồi phun thuốc phòng nấm lên toàn bộ vườn sen.

 3. Bệnh rệp sáp

* Xuất hiện vào mùa nắng là chủ yếu.

mot-so-benh-thuong-gap-o-sen-da-3-1693381454.jpg
 

*Biểu hiện:

Xuất hiện những con côn trùng nhỏ giống như hình bên dưới đang bò trên cây.

* Nguyên nhân:

Rệp sáp có thể được kiến mang tới rồi lây cho cây sen đá, hoặc từ gió thổi đến từ những cây lân cận.

* Cách khắc phục:

Khi phát hiện sen đá bị rệp sáp thì tiến hành cách ly cây bị rệp với những cây khác.

Rệp sáp không thích ẩm, bạn có thể xịt nước trực tiếp lên cây để đuổi rệp đi đồng thời làm trứng rệp bị úng. Sau đó để sen đá ở nơi thoáng mát, có gió để cây mau khô.

Khi cây bị nặng bạn có thể làm những cách sau:

Nhổ cây lên, xả đất cũ trên rễ đi rồi ngâm trong nước xà phòng loãng trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Xịt thuốc đặc trị rệp sáp ở ngoài thị trường với liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Ngâm cây trong nước pha có pha ít thuốc tím sau 5 phút rồi rửa lại với nước sạch hoặc phun trực tiếp lên cây.

Sau khi cứu cây xong, bạn đợi cho cây bạn đợi cho cây khô rồi trồng vào đất mới rồi rải một ít thuốc tím lên bề mặt chậu để phòng những con rệp khác tấn công.

 4. Sen đá bị thiếu nắng

* Biểu hiện:

Sen đá bị mất màu, lá có màu xanh, màu nhợt nhạt hay màu nhạt hơn khi mùa nắng. Tán lá xòe, lá ngửa ra. Thân có thể bị võng cao lên nhưng màu thân lại không xanh, có màu vàng hoặc trắng.

mot-so-benh-thuong-gap-o-sen-da-4-1693381454.jpg
 

* Nguyên nhân:

Do cây không được tiếp xúc ánh nắng đầy đủ.

* Khắc phục:

Cần đem cây ra phơi nắng từ sáng sớm đến 10 giờ, chiều từ 3 đến 4 giờ. Nếu thấy cây cứng cáp bạn có thể phơi nắng cả ngày mà vẫn không sao.

 5. Sen đá bị cháy nắng

* Biểu hiện:

Lá sen đá có dấu hiệu bị khô, vàng giống như bị cháy thậm chí còn bị rụng lá. Ngoài ra, khi lá sen đá chưa khô mà phơi dưới nắng gắt thì lá vừa héo mà vừa có vết thối.

mot-so-benh-thuong-gap-o-sen-da-1693380618.jpg
 

* Nguyên nhân:

Do trồng cây ngoài nắng gắt mà không tưới nước, nên cây phải chịu nhiệt độ quá cao trong thời gian dài mà không có hơi nước thoát ra từ cơ thể để làm mát.

Nguyên nhân nữa có thể là do bạn phơi nắng khi cây đang còn yếu.

Ví dụ: như bạn mới xử lý rễ khi mua về, khi cắt ngang thân để nhân giống hay cắt ngang thân để chữa bệnh thối-nấm trên. Khi này rễ chưa kịp mọc ra nhiều hoặc mọc ra rồi nhưng chưa bám chắc đất, rễ chưa khỏe mà cây đã bị phơi nắng. Điều này sẽ làm cho rễ cây bị nóng, cháy.

Tưới nước vào buổi trưa nắng cũng làm cây bị cháy nắng, nhiệt độ cao khi này sẽ làm nước trong chậu nóng lên rồi làm hại rễ cây.

Tưới nước dính lên lá cây mà không được gió thổi khô trước buổi trưa, những giọt nước khi này giống như những chiếc kính lúp, hội tụ ánh sáng mặt trời và nhiệt độ rồi chiếu vào lá, làm lá bị cháy nắng.

*Khắc phục:

Bạn chỉ cứu được cây khi cây bị cháy khô héo chưa đến 50%.

Tưới nước đẫm cho cây rồi đem vào bóng mát để cây hồi lại những phần bị khô héo.

Nên tưới nước cho cây sen đá trước 10h sáng và sau 3h chiều. Nên để cây tiếp xúc với gió trời hoặc gió từ quạt máy để khô nước trên lá.