Một số khu biển bị ô nhiễm dầu, trên bờ biển xuất hiện đầy rẫy rác thải nhựa từ khách du lịch. Các mảnh nhựa, bao nilon thải ra từ đất liền và trôi ra tận biển khơi, tạo thành các hạt vi nhựa, để những chú cá, chú rùa vô tội ăn phải và sống chung với nhựa mãi mãi. Nhiều sinh vật biển tội nghiệp bị đánh bắt, bị cướp mất đi nơi ở, dẫn đến mức có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Những tác động phá hủy đại dương do cả thiên nhiên và con người gây ra. Nhưng đại dương là một phần của thiên niên vì thế mẹ thiên nhiên làm thế nào cũng sẽ không thể gây ra những tổn thương to lớn như con người chúng ta đã làm.

o-nhiem-dai-duong-mot-van-de-nan-giai-1709176000.jpg
 

Xu hướng công nghiệp hóa gia tăng kéo theo nhu cầu vận chuyển nguyên liệu bằng đường hàng hải cũng càng gia tăng. Nhưng bạn biết không việc những chiếc tàu lớn chạy ngày đêm trên biển đã thải ra bao nhiêu tấn khí thải? Chưa kể những tai nạn tràn dầu, lật tàu đã đổ xuống đại dương bao nhiêu tấn dầu? Nước và dầu thì làm sao hòa hợp lại được với nhau, đại dương bao la đến mấy cũng sẽ bị số dầu ít ỏi đó phá hủy. Hằng năm chúng ta đều sẽ đọc được những bài báo về tràn dầu và kèm theo đó là những bài báo đưa tin hàng loạt chú cá đã chết ảnh hưởng vô cùng đến hệ sinh thái biển.

Nhưng đó chỉ là số ít so với việc sinh hoạt của con người trên đất liền ảnh hưởng đến đại dương. Đối mặt với tình trạng chung toàn cầu, nhiều tổ chức quốc tế đã xác nhận “nguyên nhân nhân tạo” là ngòi nổ dẫn đến việc đại dương bị biến đổi theo chiều hướng xấu đi không ngừng. Theo nghiên cứu và báo cáo, chất thải hóa học, chất thải rắn, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp và chất thải sinh hoạt, ngoài ra còn do tiếng ồn hoặc sự lây lan của các loài xâm lấn là những tác nhân hàng đầu tác động xấu tới biển. Có thể thấy, 80% ô nhiễm biển tới từ “đất liền”.

Ô nhiễm không khí cũng là một tác nhân ngầm khi con người vô thức thải thuốc trừ sâu hoặc bụi xuống biển.Không những thế, ô nhiễm đất liền và không khí đã được chứng minh là “gây hại nghiêm trọng” cho sinh vật biển và môi trường sống của nó. Môi trường dần bị hủy hoại bởi sự “vô cảm” và “thiếu ý thức” của con người.Tuy chính phủ đã đưa ra hàng loạt các biện pháp và cảnh cáo, đồng thời tuyên truyền thông điệp trên nhiều mặt nhưng tình trang chung vẫn chưa thay đổi đáng kể.

Sự “THIẾU TRÁCH NHIỆM” của con người ngày càng lớn khi các địa điểm du lịch từ xanh sạch trở nên “Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG” cũng từ một số thành phần mà ra.

Ô nhiễm đại dương gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến nhân loại và những sinh vật vô tội trên hành tinh xanh của chúng ta. Dầu tràn ra biển có thể ảnh hưởng lâu dài đến sinh vật biển có thể bao gồm ung thư, suy giảm hệ thống sinh sản, thay đổi hành vi và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, những mảnh vụn nhựa dưới đại dương sẽ khiến những động vật nhỏ vô tình nuốt phải những hóa chất này, dẫn đến sự ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của chúng. Nếu không, nhiều động vật biển chết trôi trong chính ngôi nhà của mình, Và khi con người ăn thịt những động vật này sẽ có thể bị những vấn đề về sức khỏe lâu dài.Những chiếc bao ni lông, những chiếc ly nhựa, hay những chiếc lưới của những người đánh cá bị ném trực tiếp ra biển là những thứ giết chết một sinh linh của biển cả

Hãy nghĩ xem? Những điều kinh khủng này, do chính con người gây ra rồi những sinh vật vô tội lại phải hứng chịu nó? Điều này có đáng để chúng phải đánh đổi mạng sống quý giá của mình, như cách con người quý trọng mạng sống không?

Trái Đất không phải chỉ là của riêng con người chúng ta, mà là của vạn vật. Sinh vật nào cũng ngang hàng trong quyền “sở hữu” hành tinh xanh này, vì thế hãy dừng lại việc phá hủy môi trường sống của các sinh vật biển nói riêng và các động vật khác nói chung. Mỗi cá nhân hãy góp sức, mỗi lời nói chính là mỗi sức nặng, cùng nhau bảo vệ an nguy của những sinh vật biển, cùng nhau giữ lại màu xanh của đại dương. Cùng nhau chung tay vì một đại dương XANH - SẠCH - ĐẸP! Một đại dương không có rác thải, một ngôi nhà an toàn cho các sinh vật biển của Trái Đất của chúng ta!