Như hoa là để làm đẹp cho đời, cây thì đơm trái ngọt bùi, thậm chí từ những cây trái ấy còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều thứ tiện ích. Và một thứ không thể không nhắc đến, chính là giấy.

Giấy đem đến cho con người một bước đệm mới để khai sáng nguồn tri thức vô hạn. Nếu không có giấy thì có lẽ nền văn minh của nhân loại sẽ tụt hậu rất nhiều so với bây giờ. Giấy đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nó cũng rất thân thiện với môi trường. Dẫu là vậy, thực trạng hiện nay vẫn có nhiều người mặc định rằng dùng giấy để gói quà, đóng hàng,... mới là bảo vệ môi trường. Liệu có thật sự là như vậy hay không?

tiet-kiem-giay-la-bao-ve-trai-dat-1708488265.jpg
 
tiet-kiem-giay-la-bao-ve-trai-dat-1708488265.jpg
 

Khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm liên quan đến bột giấy tăng, hiển nhiên, kéo theo đó sẽ là việc sản xuất chúng. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Bạn có biết bột giấy từ đâu mà ra không?”. Câu trả lời chính là “Cây”. Người ta nói rằng cứ 17 cây thì chúng ta sẽ có 1 tấn bột giấy. Vậy giờ chúng ta hãy làm một phép tính nhỏ và tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai sắp tới nào. Chỉ như vậy thôi chúng ta cũng thấy được việc làm giấy vô cùng tốn kém. Hiện nay, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, một phần do sự nóng lên toàn cầu, một phần là đến từ ý thức của mỗi cư dân đang sinh sống trên địa cầu này.

Nếu dùng giấy một cách phung phí thì hậu quả sẽ còn tệ hơn việc chúng ta dùng túi nilong. Nhận thấy được nguồn tài nguyên rừng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng nên nhiều năm gần đây nổi lên phong trào “Tiết kiệm giấy- Bảo vệ rừng”.Với mục đích giúp mọi người hiểu rõ hơn về rừng, hiểu rõ hơn về những tác hại mỗi lần chúng ta phung phí giấy.

Để phong trào được thúc đẩy mạnh mẽ mỗi người đều phải tự ý thức được mức độ nghiêm trọng của việc phung phí giấy đối với môi trường, chúng ta phải biết sử dụng nó một cách hợp lý và tiết kiệm bằng nhiều biện pháp khác nhau:

- Hạn chế đọc báo giấy bằng cách sử dụng báo điện tử để cập nhật tin tức và sự kiện.

- Thay những chiếc túi khăn giấy bằng chiếc khăn tay vải.

- Tái chế, tái sử dụng những tờ giấy đã viết kín hai mặt thành những tờ giấy mới sử dụng lại…

Thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta nhiều điều tuyệt vời, nhưng chúng ta không thể cứ mãi nhận lấy những tinh hoa ấy, ta còn phải cho đi, mỗi người cho đi một chút ý thức của bản thân, môi trường sẽ càng trở nên tốt đẹp. Ai trong chúng ta cũng đều được mẹ thiên nhiên yêu thương, quý trọng vậy nên ai cũng có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Dùng ít đi một tờ giấy- một cây con sẽ đâm chồi.